BỆNH GIẢM BẠCH CẦU MÈO

BỆNH GIẢM BẠCH CẦU MÈO

Feline infectious intertis

1. Khái niệm

Bệnh giảm bạch cầu mèo là 1 bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, có tính lây truyền mạnh ở cả mèo nhà và mèo hoang. Đặc điểm của bệnh là: Xảy ra bất thình lình, sốt, bỏ ăn, nôn mửa, mất nước, suy nhược, số lượng bạch cầu giảm, và tỷ lệ chết cao.

2. Nguyên nhân

Do virus ADN có tên: Feline Panleukopenia Virus (FPV)

– Virus đề kháng cao với ether, cloroform, acid, cồn và nhiệt độ (ở 56°C chết trong 30 phút)

– Nhạy cảm với các chất tẩy có clo. (ví dụ: cloramin B, T).

– Trong thiên nhiên các virus tồn tại thời gian lâu, nhất là môi trường nóng ẩm, khả năng gây bệnh hàng tháng có khi hơn 1 năm.

– Virus thải ra qua nước bọt, nước tiểu, phân của những con vật bệnh. Tiếp tục thải virus sau khi khỏi bệnh nhiều tháng.

– Tất cả các thành viên của họ mèo (felidae) đều nhiễm virus: mèo nhà, mèo rừng, sư tử, báo. Xảy ra ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở mèo con. Ở những đàn nhạy cảm, bệnh có thể phát ra ở 100% số cá thể. Ở những đàn khác chỉ có một số con bị ảnh hưởng. Như vậy đã có ảnh hưởng đáng kể từ đàn này sang đàn khác hay từ đợt dịch này sang đợt dịch khác.

– Bệnh có thể xảy ra quanh năm, ảnh hưởng theo mùa, theo khu vực địa lý.

– Con đường lây nhiễm:

+ Trực tiếp: do tiễp xúc giữa mèo khoẻ và mèo bệnh hoặc tiếp xúc với chất tiết của mèo bệnh như phân, nước tiểu, nước bọt, chất nôn.

+ Trong giai đoạn phát triển cấp tính của bệnh, bọ chét có thể truyền virus từ động vật mắc bệnh sang động vật nhạy cảm.

+ Do tiếp xúc với dụng cụ chứa virus: dụng cụ cho ăn, tấm đệm cho mèo nằm, cũi nhốt mèo, ngay cả người chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh.

3. Sinh bệnh học

– Virus đi vào theo đường hô hấp, đường miệng vào hạch lympho ở miệng, hầu, ruột.

– Sau 24h sau xuất hiện trong máu, vào khắp các mô bào trong cơ thể. Ảnh hưởng nghiêm trọng: hạch lympho, tuỷ xương, tuyến ức, tiểu não nên làm giảm bạch cầu.

– Trong máu xuất hiện kháng thể, làm virus trong máu giảm dần.

4. Triệu chứng

– Thời gian nung bệnh từ 2 – 10 ngày – Biểu hiện triệu chứng lâm sàng thể hiện không giống nhau, có thể thay đổi lớn tùy theo trường hợp mắc bệnh.

a. Thể quá cấp tính

– Bệnh xảy ra nhanh, con vật suy nhược nghiêm trọng.

– Đau vùng bụng (quay đầu về phía bụng, ấn vào con vật kêu).

– Thân nhiệt hạ, chết sau khi hạ thân nhiệt 1 ngày (thường nghi ngờ mèo bị trúng độc).

b. Thể cấp tính

– Là thể điển hình nhất.

– Sốt 39,5°C hoặc cao hơn

– Bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược trầm trọng (xảy ra trong 1-2 ngày). Nếu tiếp tục nôn và tiêu chảy thì con vật bị mất nước nghiêm trọng, mất chất điện giải, khát nước.

– Đầu co vào gập vào giữa hai chân trước (điển hình).

– Lông thô, xù xì.

– Da mất đàn tính.

– Mắt chũng vào, nhất là góc ở gần mũi)

– Khám vùng bụng con vật đau.

– Đường tiêu hoá có nhiều dịch và hơi.

– Bị nặng hơn: thân nhiệt giảm dưới mức bình thường. Con vật hôn mê, thường chết 1-2h sau khi hạ thân nhiệt.

– Tỷ lệ chết thay đổi tuỳ theo đợt dịch: 25-75%. Chết xảy ra trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

– Nếu không chết và không nhiễm các bệnh kế phát thì sự phục hồi sau đó tương đối nhanh, hồi phục hoàn toàn trong 2 tuần.

c. Thể á cấp tính

– Mức độ bệnh nhẹ hơn nhiều.

– Nhiệt độ của cơ thể tăng nhưng không đáng kể.

– Con vật ăn ít

. – Bạch cầu giảm nhẹ.

d. Thể cận lâm sàng (thể ẩn)

Nhiều mèo mắc bệnh ở mức độ cận lâm sàng mà không có biểu hiện triệu chứng nào cả. Chỉ phát hiện được nhờ các phương pháp chẩn đoán huyết thanh học hay chẩn đoán virus học.

e. Triệu chứng của mèo con mắc bệnh trong tử cung không nhận thấy được ngay sau khi sinh, chỉ nhận ra được trước cái chết đột ngột của chúng hoặc khi mèo con được 2 tuần tuổi có biểu hiện rối loạn vận động:

– Co giật không chủ ý của đầu.

– Sự lắc lư của cơ thể.

– Mèo cố gắng đi nhưng thường bị ngã nhào, cuộn tròn hay lăn lộn. Nếu những mèo này tự lấy được thức ăn, được chăm sóc tốt; chúng vẫn sống tuy nhiên sự co giật, mất điều khiển vận động vẫn còn; khi chúng lớn lên, có giảm nhưng không đáng kể.

5. Chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu trên mèo

Khi nghi ngờ mèo bị nhiễm giảm bạch cầu, chủ nuôi nên cách ly mèo (nghi ngờ bị nhiễm bệnh) với các mèo khác nuôi trong nhà. Sau đó, nên nhanh chóng liên hệ và mang mèo (nghi ngờ bị nhiễm bệnh) đến Bác Sĩ Thú Y để khám lâm sàng.

Khi mang mèo đi khám, chủ nuôi lưu ý mang theo sổ thông tin của mèo (giống, độ tuổi, giới tính…), sổ khám bệnh (các bệnh đã tiêm phòng ngừa…) và tiền sử bệnh của thú nuôi (nếu có) để việc chẩn đoán và xác định bệnh dễ dàng và chính xác hơn.

Hiện trên thị trường có bán các que thử bệnh giảm bạch cầu, cho kết quả nhanh và độ chính xác cao. Tuy nhiên, cần lưu ý là kết quả sẽ bị ảnh hưởng (thiếu chính xác) nếu (1) sử dụng que thử bệnh quá sớm – khi mèo mới nhiễm bệnh, (2) lượng virus trong phân khi xét nghiệm không đủ nhiều để phát hiện ra bệnh, (3) bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (que bị lỗi…)

 

6. Điều trị

Trên thế giới hiện nay chưa có thuốc đặc trị để loại bỏ virus nên việc điều trị chỉ mang tính hỗ trợ giảm triệu chứng, tăng đề kháng cho mèo bệnh và phòng trị nhiễm trùng thứ cấp. Mục đích cuối cùng của điều trị bệnh này là giúp cho mèo mắc bệnh sống một thời gian đủ để cơ thể của nó tạo ra một phản ứng miễn dịch. Tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào sự chuẩn đoán đúng và nhanh chóng được điều trị.

 Kháng thể xuất hiện vào 3 – 4 ngày sau khi thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh; tiếp theo 2 – 3 ngày sau sự tăng bạch cầu trở lại có thể xảy ra. Do đó, nếu mèo được điều trị, chăm sóc tốt, giúp mèo qua được 5 – 7 ngày sau cơn bệnh thì cơ hội hồi phục thường rất tốt.

Lưu ý :

– Sau khi phát hiện bệnh ở mèo, nên cho mèo ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, không chứa chất béo. Lưu ý, để chó ăn tự nhiên, không ép ăn.

– Cần cách ly mèo bệnh ngay lập tức với các thú nuôi khác trong nhà để phòng chống lây lan bệnh

– Nếu như mèo bệnh tiêu chảy nhiều, nên hạn chế cho chó uống nước. Mà thay vào đó, nên truyền nước biển cho cơ thể thú nuôi.

– Không sử dụng các thuốc có tác dụng kháng viêm cho chó bị nhiễm bệnh

Sự chăm sóc đúng cách sẽ đưa lại hiệu quả chữa trị tốt hơn. Nếu chăm sóc không hợp lý, chó sẽ chết rất nhanh (môi trường dưỡng bệnh không tốt, tắm khi con vật đang ốm, cho ăn uống không theo chỉ định, sử dụng thuốc không đúng… ). Bạn nên hiểu, sự thành công trong điều trị bệnh này phần lớn là do sức sống và ý thức chống chọi với bệnh tật của con vật. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào cách chữa trị của Bác Sỹ Thú Y do họ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị bệnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nếu không làm đúng một số nguyên tắc thì đôi khi sẽ làm cho con vật chết nhanh hơn. Do đó, nếu có thắc mắc trong cách chăm sóc vật nuôi bệnh, chủ nuôi nên liên hệ và tham khảo ý kiến Bác Sĩ Thú Y.

7. Phòng bệnh

 

Bạn nên biết, việc phòng bệnh bằng cách không cho tiếp xúc với mầm bệnh thường không đem lại hiệu quả cao, do đó hầu hết Bác Sỹ Thú Y đều khuyên nên cho chó được tiêm chủng phòng bệnh sớm.

  • Lần thứ nhất tiêm lúc mèo 8 tuần tuổi
  • Lần thứ hai cách lần tiêm thứ nhất 3-4 tuần
  • Tiêm nhắc lại hàng năm. 
  1. Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất và khoa học nhằm tăng sức kháng bệnh của mèo. Tẩy giun sán cho mèo non ngay từ một tháng tuổi.
  2. Chủ nuôi phải sau ít nhất 1 tháng từ khi có mèo chết do bệnh mới được mang chó khác về nuôi. Xác mèo chết nghi mắc bệnh phải được xử lý chôn sâu giữa hai lớp vôi bột hoặc đốt xác tiêu huỷ, không thả trôi sông, suối, thùng rác hoặc các nơi công cộng.
  3. Cần làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển mèo.
  4. Vệ sinh phòng bệnh: diệt ve, bọ chét, thường xuyên tắm cho mèo. Sát trùng chuồng trại, nơi ở của các bạn nhỏ.

Lưu ý:

  • chủ nuôi mèo không nên tiêm phòng bệnh quá sớm cho mèo con vì mèo không đủ khả năng để đáp ứng miễn dịch.
  • Cần tiêm phòng vaccine chậm nhất 1 tháng trước khi mèo mẹ mang thai để tạo miễn dịch tự nhiên cho mèo con sau khi sinh.
  • Nên vệ sinh chuồng trại, nơi ở thú nuôi với nước tẩy trùng thường xuyên để phòng và tránh bệnh.

 

Để phòng chống bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hãy mang thú cưng của bạn đến Phòng khám thú y tại Đà Lạt để tiêm phòng nhé.

Phòng khám thú y Đà Lạt Pet (dalatpet.com)

Địa chỉ: 77 bis, đường 3 tháng 2, Phường 4 – Đà Lạt

SDT: 0986132381

Email: dalatpets@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *