Đột tử do trụy tim ở chó sơ sinh là một triệu chứng khiến chó sơ sinh chết đột ngột do một số tác nhân bên ngoài gây lên. Nếu chúng ta để ý thì triệu chứng này có thể phòng tránh một cách dễ dàng.

Ngoài các bệnh gây chết yểu chó sơ sinh như: giun tròn nhiễm qua bào thai từ mẹ, Hội chứng ngộ độc sữa mẹ ở chó sơ sinh, nhiễm Bệnh Herpesvirus, chứng trụy tim đột tử trong vòng 1 tuần đầu của chó sơ sinh gây tổn thất không nhỏ chó đàn chó. Chứng đột tử thường hay xảy ra ở các đàn chó bụ sữa, chó mẹ khỏe mạnh.

238276 1600x1067 Puppies

1.Thế nào là chứng trụy tim đột tử ?

Chó sơ sinh vẫn đang bú mẹ, bò nhoài bình thường bỗng dưng kêu la hoặc dãy dụa đột ngột, ngáp thở hắt ra, lưới lợi bạc trắng tím tái rồi chết trong vòng vài phút tới. Đó là biểu hiện chứng ngừng tim, trụy mạch.

Dalmatian Puppies Newborn

2.Nguyên nhân nào dẫn tới chứng trụy tim đột tử ?

Ở chó sơ sinh có rất nhiều stress bất lợi gây chứng đột tử do trụy tim mạch như: Cảm lạnh, cảm nóng chó non không thể điều hòa thân nhiệt thích ứng. Hạ đường huyết đột ngột do bị đói, hoặc quá tham ăn mà bú no sặc sữa vào khí quản. Thậm chí do chó mẹ áp, đè bịt tắc mũi chó con gây ngạt thở…

Ngoài ra do bản thân cá thể chó non có vấn đề tim mạch sau khi sinh.

Cb1302a91b451f176372e440a86694b9

3.Phát hiện và điều trị ra sao ?

Bệnh rất khó phát hiện, do chết nhanh nên khi có dấu hiệu đột quỵ thì đã khó qua khỏi. Nhiều khi không thể gọi kịp bác sỹ thú y trợ giúp.

Chủ chó là người duy nhất cần biết sớm để hỗ trợ cứu mạng sống chó con bằng cách giữ ấm, thoáng khí, day tim kích thích để tim đập trở lại. Tiêm dưới da 0.2-0,3 ml Long não trợ tim.

Newborn2

4.Phòng bệnh?

Chỉ có cách duy nhất là kiểm tra thường xuyên ổ đẻ để chống các stress bất lợi nêu trên. Thông báo chó các bác sỹ thú y khi có dấu hiệu chó sơ sinh chết đột ngột để chẩn đoán, tìm nguyên nhân bệnh cụ thể.

Đèn sưởi chó non cần có điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Xin rất lưu ý: Có thể mùa rét lạnh nhưng do sưởi quá nóng, chó con cũng dễ chết đột tử do cảm nóng. Khi sưởi điện cần có nhiệt kế đo khu ổ chó bảo đảm chỉ khoảng 24-26oC. Khay chó nằm cần thiết kế chống đè ( mời nhấn chuột xem: Khay gỗ dành cho chó mẹ và cún sơ sinh. )

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, các chủ chó cần tuân thủ hưỡng dẫn của các bác sỹ thú y lâm sàng, trực tiếp theo dõi. chăm sóc đàn chó của bạn.

Husky Newborn Puppies Hero