Có nên triệt sản (thiến) cho chó mèo không? Dalatpet

Có nên triệt sản (thiến) cho chó mèo không?

Bạn nghĩ việc triệt sản cho chó mèo có cần thiết? Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân để việc triệt sản chó mèo trở thành giải pháp cho nhiều gia chủ. 

-> Triệt sản chó mèo có tốt không?

-> Triệt sản chó mèo có lợi ích gì?

1. Vì sức khỏe chính thú cưng nhà bạn!

Tờ USA Today đã công bố nghiên cứu rằng các vật nuôi đã triệt sản thường có tuổi thọ lâu dài hơn số còn lại. Theo trong báo cáo, chó đực thiến sống lâu hơn chó đực chưa thiến 18% và chó cái đã triệt sản sẽ sống lâu hơn chó cái chưa triệt sản 23%. Bản báo cáo còn nói thêm rằng Mississippi, được cho là bang có tuổi thọ vật nuôi thấp nhất, vì 44% chúng ở đây không được triệt sản.

2. Triệt sản tránh nhiều bệnh ở chó và mèo

Bên cạnh việc tăng tuổi thọ , chó mèo đã triệt sản còn có nhiều khả năng tránh nguy cơ ung thư, đặc biệt là căn bệnh viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở chó hoặc mèo cái. Còn ở mèo đực chúng sẽ tránh được các căn bệnh như ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt…

3. Tiết kiệm chi phí

Đã bao giờ bạn nghĩ đến chi phí mình cần để nuôi dưỡng một em chó / mèo? Sẽ như thế nào nếu số lượng “dân số” chó/mèo nhà bạn tăng lên khoảng 5-10 em. Thay vì tốn một khoảng tiền lớn, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm dài hạn số tiền đấy với giải pháp triệt sản chó mèo.

Mèo con rất dễ thương, nhưng ai ngoài bạn có thể thương chúng?

Bạn cũng thấy nhu cầu dinh dưỡng khác biệt giữa một chú em cầm súng và một con vật yêu chuộng hòa bình, không dùng súng.

Chưa kể, ở các nước phát triển, mỗi chó mèo nuôi ở nhà đều cần có… giấy phép nuôi dưỡng riêng và yêu cầu chích ngừa, tiệt trùng các kiểu. Mà chi phí ở các nước như thế thì bạn biết rồi đấy!

3. Bạn sẽ có một người bạn “ngoan hơn rất nhiều”

Thông thường, sau khoảng 6 tháng tuổi, các bé cún cái chưa triệt sản sẽ bắt đầu vào giai đoạn động dục kéo dài khoảng 2 – 3 tuần mỗi đợt, một năm thường khoảng 2 đợt như vậy (còn tùy thuọc vào giống và kích cỡ nữa nhé). Giai đoạn này sẽ đặc biệt khó khăn với những người mới nuôi chó, bao gồm việc tiểu nhiều hơn (trong nhà và rất khó kiểm soát. Các bé cún cái cũng sẽ thu hút những chú cún đực chưa triệt sản trong khu vực gần đó.

Đối với cún đực, mọi việc sẽ khó khăn hơn. Các chú sẽ bắt đầu những chuỗi hành động nhằm gây ấn tượng tốt đến “phái nữ” nhằm giao phối. Các chú sẽ bắt đầu đào bới lung tung xung quanh khu vườn và trốn nhà “đi lang”. Ngoài ra, việc đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu chắc chắn sẽ gây khá nhiều phiền toái đến các bạn. Đặc biệt, các chú cún – cả đực lẫn cái – đều sẽ bốc mùi hơn cùng với tính tình hung hăn bất thường.

4. Kiềm chế các hành vi xấu

Ở chó đực, số lượng chó không triệt sản thường có hành vi tiểu bậy khắp nơi nhăm mục đích “đánh dấu”, điều này đã gây khá nhiều phiền toái cho những người chủ của chúng. Triệt sản có thể giảm được tình trạng này hoặc kết thúc nó hoàn toàn.

Triệt sản giảm bớt nhiều tập tính xấu ở chó mèo

Ở mèo cũng vậy, bạn cần triệt sản chúng khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, điều này sẽ giảm tải được đến 90% số lần “tiểu đánh dấu” của các anh chàng mèo. Ngoài ra chúng cũng sẽ bớt kêu gào (người ta hay gọi là động đực), đòi ra khỏi nhà vào ban đêm và ít đánh nhau hơn. (ở cả mèo đực và cái).

5. Tránh đi lạc, mất chó mèo

Chó mèo không triệt sản rất ham đi chơi, tự trốn đi chơi. Thiến chó mèo giúp bạn giảm thiểu nguy cơ kẻ gian trộm mất chó mèo, đây là lí do mà bạn rất nên cân nhắc.

6. Giảm số lượng chó mèo vô gia cư

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một em cún đi lạc hoặc một vài em mèo bị bỏ hoang khi đi qua các bãi đất trống, khu chợ… Ước tính có khoảng 6-8 triệu động vật vô gia cư mỗi năm, chỉ ½ trong số này tìm được chủ nuôi mới cho mình. Nghe thật đau xót.

Số lượng chó mèo vô gia cư

Chó mèo vô gia cư, không chỉ do mèo hoang sinh sôi nảy nở, mà có khi chúng đã từng là chó mèo nhà, nhưng không còn được chấp nhận bởi gia đình chủ, thậm chí vứt chúng đi… chúng sẽ đi đâu khi bạn bè chúng ta vẫn coi thịt chó, thịt mèo là những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn?

Vì vậy, triệt sản chó mèo là giải pháp cho chính con vật bạn yêu quý.

Triệt sản vật nuôi không làm thay đổi tính cách cơ bản cũng như giảm khả năng tự vệ của chúng, lại còn mang lại khá nhiều lợi ích để chính các bác sĩ đều đồng ý với thủ thuật này. Vậy, quyết định là ở bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.